วันเด็กแห่งชาติ ทำอะไรกันดี

12 ม.ค. คือ “วันเด็กแห่งชาติ” แล้ว เป็นปรกติที่หลายหน่วยงานจะจัดกิจกรรมรับขวัญหมู่เยาวชนของชาติ มาสำรวจกันดูว่า เสาร์ที่ 2 ของ ม.ค.ปีนี้ คุณพ่อคุณแม่จะพาลูกๆ หลานๆ ไปเที่ยวที่ใดได้บ้าง แถมเที่ยวแล้วไม่เที่ยวเปล่า แต่ยังหยิบความรู้วิทยาศาสตร์ใส่กระเป๋ากลับบ้านไปด้วย

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จะหอบหิ้วหน่วยงานในสังกัดไปจัดกิจกรรมร่วมกับกระทรวงอื่นๆ ที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นงานประจำปีที่เด็กๆ จะได้สนุกสนานกับนานากิจกรรมและสารพัดความรู้เฉกเช่นทุกปี

ทั้งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ร่วมกับสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) ที่นำเกมการละเล่นอย่างคล้องบ่วงดวงดาว ตอบปัญหาดาราศาสตร์ ระบายสีการ์ตูนนิทานดาว ชุดนิทรรศการดาราศาสตร์ และมาสค็อทพี่กระต่ายจากนิทานดาวเรื่อง “ตำนานดวงอาทิตย์กับกระต่าย” ไปอวด

สทอภ.ยังจะร่วมจัดแสดงภาพถ่ายดาวเทียม อาทิ ภาพบันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์งานมหกรรมเฉลิมประเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธ.ค.2550 ภาพถ่ายดาวเทียมปูพื้นขนาด 6×6 เมตรของพื้นที่ต่างๆ ใน กรุงเทพฯ ฯลฯ มาจัดแสดง

ไฮไลต์สำคัญยังอยู่ที่สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งนำเกมคอมพิวเตอร์ “บูสท์ไลฟ์” (BoostLife) ประกอบด้วยเกมออกกำลังทั้ง 6 เกมที่จำลองกีฬาและท่ากายบริหารต่างๆ เช่น เกมวิ่งแข่ง เกมชูตบาสเกตบอล เกมต่อยมวย โดยให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวร่างกายไปตามเกมและประมวลผลผ่านการควบคุมด้วยกล้องเว็บแคม

นอกจากนั้นยังมีเกมคอมพิวเตอร์ “อัศวินสายฟ้ากับเทพธิดาสุภาษิต” เพื่อผู้พิการทางสายตาที่อาศัยการฟังแล้วควบคุมแป้น “สเปซบาร์” และลูกศรซ้าย-ขวา/ขึ้น-ลง เพื่อจับคู่วลีสุภาษิต ใครอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็สอบถามไปได้ที่เบอร์ 1313

ด้านศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ) เจ้าประจำร่วมกับบ้านใกล้เรือนเคียงคือ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ก็มีกิจกรรมหลายชนิดด้วยกัน ทั้งกิจกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ เช่นการผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงแดด รถแข่งพลังงานแสงอาทิตย์ และยังมีเวทีการแสดงกลางแจ้ง การแสดงทางวิทยาศาสตร์ ละครสั้นทูตรักษ์พลังงาน การเล่นเกมตอบปัญหา และที่น่าสนใจที่สุดคือการแสดงทางท้องฟ้าชุดใหม่เรื่อง “นิทานเทพพระอาทิตย์” ในห้องฉายดาว

ขณะเดียวกัน สสวท.จะนำนิทรรศการมัลติมีเดีย มุมคณิตศาสตร์ การใช้โปรแกรมค้นหาสิ่งมีชีวิตไปร่วมสนุกภายใต้แนวคิด ฝึกคิด ฝึกสร้างสรรค์ ผลิตชิ้นงานสู่สังคมไทย โดยเด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมฟรีตลอดงาน หรือสงสัยก็สอบถามได้ที่ 0-2392-1773 และ 0-2392-4021

ส่วนน้องๆ คนไหนสนใจหุ่นยนต์เป็นพิเศษ บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทยและคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ขอเชิญชม การแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2551 รอบชิงชนะเลิศ ได้ในเวลา 13.00 20.00 น. ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ พลาซา สาขาประตูน้ำ ซึ่งปีนี้มีการแข่งขันทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ทีมที่ชนะเลิศรุ่นใหญ่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลก 2008 ที่เมืองซูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

ขณะที่คนที่อยู่ไกลออกไปละแวกคลองห้า ปทุมธานี ก็แน่นอนว่าจะได้สนุกสนานกับกิจกรรมขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ที่ฉลองวันเด็กแห่งชาติด้วยมหกรรมความรู้คู่ความสนุกพร้อมแจกของรางวัลมากมาย และเด็กๆ ยังผ่านเข้าร่วมกิจกรรมฟรีทั้งวัน ไม่เว้นแม้แต่นิทรรศการหมุนเวียนที่มาไกลจากประเทศสหรัฐอเมริกาในชื่อ ไดโนเสาร์ ทีเร็กซ์ ที่ชื่อ ซู & ไดโนเสาร์ไทย ที่จะจัดแสดงอยู่ไปถึงวันที่ 13 มกราคม 2551 นี้เท่านั้น

กิจกรรมอื่นๆ ที่ อพวช.ยังได้แก่ การทดลองวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์กับการพับกระดาษ โมบายหอย หล่อฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์ และลานกิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ ม้าหมุน สไลเดอร์ โชว์สุนัข กิจกรรมการตอบปัญหาชิงรางวัล การแสดงออกบนเวที ของเล่นภูมิปัญญาไทย กิจกรรมสัมผัสทั้งสี่ และเปิดตัวหุ่นยนต์ NSM I หุ่นยนต์ตัวแรกของ อพวช. โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 09.30 -16.30 น. หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0 -2577 -9999 ต่อ 1829, 1830

ส่วนศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลอง) รังสิต ก็มีกิจกรรมเช่นกัน อาทิ การแสดงท้องฟ้าจำลอง กิจกรรมตะลุยยานอวกาศ การต่อภาพไดโนเสาร์ การเป่าแก้ว ลูกโป่งแฟนซี ที่คั่นหนังสือมหัศจรรย์ และค่ายวิทยาศาสตร์ดาดฟ้าตอนสามัคคีกู้โลกร้อน ฟรีทุกรายการสำหรับเด็กๆ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2577-5455

ทว่า น้องๆ คนไหนที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ หรือปริมณฑล แต่อยากร่วมสนุกกับกิจกรรมวิทยาศาสตร์บ้าง สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.) จัดงานวันเด็ก ณ ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ติดต่อได้ที่ 0-2596-7600

นอกจากนั้น สดร.เจ้าเก่า ยังได้หอบหิ้วกิจกรรมชุดเดียวกับที่ทำเนียบรัฐบาลไปจัดที่อุทยานการค้า กาดสวนแก้ว จ.เชียงใหม่ และที่ศูนย์ควบคุมไฟป่าดอยอินทนนท์ ที่ ชม.5 กิโลเมตรที่ 21 (ดอยอินทนนท์) โดยความร่วมมือของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งจะมีวิทยากรจาก สดร.คอยให้ความรู้คลายสงสัยตลอดทั้งงาน สนใจก็ติดต่อไปที่ 0-5322-5569

This entry was posted in ข่าวประกาศ and tagged by สาวใจแตก. Bookmark the permalink.

About สาวใจแตก

หนึ่งในทีมงานสาระแน.คอม (รุ่นสาวไทยแสนขยัน) ด้านข้อมูลข่าวสาร และเป็นประชาสัมพันธ์ให้กับเวบไซท์ด้วย เป็นคนง่ายๆ มีใจรัก และชอบหาเหาใส่หัว แต่อย่างหนึ่งที่ไม่เคยทำก็คือ การเป็นชู้กับคนอื่น ถึงจะใจง่ายก็ง่ายแต่ตัว แต่ใจยังเหมือนเดิม

Comments are closed.