กินเนื้อทำให้เกิดภาวะโลกร้อน!!

อ่ะจ๊ากกก.. หลายคนที่อ่านชื่อของหัวข้อนี้แล้วต้องถึงกับร้องออกมาแบบนี้แน่นอน กินเนื้อก็ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนได้หรือนี่? มันจะเกี่ยวอะไรกัน? เว่อร์ไปรึเปล่า? แบบนี้สงสัยคงต้องไปหากบมากินแทนละมั้งถ้าจะช่วยโลกร้อน

จริงๆแล้วก็คงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ และเนื้อที่ผมพูดถึงนั่นก็คือเนื้อวัวนั่นเอง แล้วทำไมถึงเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนกันล่ะ ..หนึ่งในบรรดาก๊าซที่เป็นอันตรายต่อชั้นบรรยากาศโลกนั่นก็คือก๊าซมีเทน ก๊าซนี้มีความรุนแรงมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 23 เท่าตัว และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์เรือนกระจกขึ้น

อุตสาหกรรมเนื้อวัวเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนขึ้นมาอย่างมาก เพราะว่าวัวนั้นเรอ ออกมาเป็นก๊าซมีเทน..วัว 1 ล้านตัวเรอเป็นก๊าซมีเทนออกมา 220 ตันต่อวัน ถ้าจะเทียบเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ก็จะเท่ากับคาร์บอนไดออกไซด์ 5,060 ตันต่อวันเลยทีเดียว นี่เรานับแค่วัวเรอเท่านั้นนะครับ ยังไม่รวมมูลของมันที่ปล่อยมีเทนออกมาถึง 55% คาร์บอนไดออกไซด์ 30-35% และไหนจะขั้นตอนการผลิตเนื้อ แช่แข็ง ขนส่ง และอีกมากมาย

ในอาร์เจนติน่ามีการเลี้ยงวัวมากกว่า 55ล้านตัวเลยทีเดียว และเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้ออันดับต้นๆของโลก จากการศึกษาของนักวิทยาศาตร์เชื่อกันว่าก๊าซเรือนกระจกที่ประเทศอาร์เจนติน่าปล่อยออกมานั้น กว่า 30% มาจากฟาร์มปศุสัตว์ ระบบเคี้ยวเอื้องของวัวเป็นสาเหตุที่ทำให้วัวปล่อยก๊าซมีเทนออกมามากมาย ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้เตรียมตัวออกแบบอาหารชนิดใหม่ออกมา เพื่อช่วยปรับปรุงการย่อยของมัน การลดบริโภคเนื้อวัวก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดภาวะโลกร้อนลงได้ครับ

Comments are closed.